Phạm Thị Phương Trang: “StudyNow giúp mình giao tiếp tiếng Anh tự nhiên hơn, là tiền đề rất tốt để học Speaking IELTS”

Học viên Phạm Thị Phương Trang

Mình có dự định thi lấy bằng IELTS để ra trường và làm hồ sơ du học. Khi luyện thi, mình chủ yếu tự học dựa trên những tài liệu tham khảo mà mình tìm được như sách ZIM IELTS Writing hay các bộ đề Cambridge. Đối với mình, cách học này áp dụng tốt cho bộ ba kỹ năng nghe, đọc và viết. Ở kỹ năng nói - kỹ năng “khó nhằn” nhất của kỳ thi IELTS, mình buộc phải nghĩ ra phương án khác.

Mình có thói quen suy nghĩ từ tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh trước khi nói, do đó khả năng nói của mình khá yếu, mình phản ứng kém linh hoạt và không vận dụng được từ vựng đã học để giao tiếp một cách tự nhiên. Quyết tâm bắt kịp ba kỹ năng còn lại, mình đăng ký học 1 kèm 1 cùng một bạn gia sư người Việt khoảng 2 tháng.

Trong thời gian đó, mình được bạn gia sư hướng dẫn những kiến thức, thông tin căn bản cũng như luyện nói theo đúng format của bài thi IELTS. Tuy nhiên, vì học cùng gia sư người Việt nên đôi khi mình vẫn sử dụng tiếng Việt khi không hiểu bài hoặc “bí” ý tưởng, không biết cách diễn đạt bằng tiếng Anh. Từ đó, mình nhận ra rằng để nói tiếng Anh lưu loát và tự nhiên, bên cạnh luyện nói thường xuyên, mình phải giải quyết được vấn đề “gốc rễ” đó chính là ngừng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Đó là lý do mình tìm đến khóa luyện nói 1 kèm 1 với gia sư Philippines tại StudyNow. Khác với khi học cùng người Việt, học cùng cô giáo nước ngoài buộc mình phải giao tiếp 100% bằng tiếng Anh, không thể du di ứng biến bằng tiếng Việt dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Với mình, đây là một thách thức đồng thời cũng là động lực để mình luyện tập suy nghĩ và diễn đạt hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Cô Donna dạy đúng trọng tâm, bám theo giáo trình Speak Now uy tín nên mình rất yên tâm. Sau mỗi buổi học, cô thường giao bài luyện nói về nhà để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo. Bài tập về nhà thường là những câu hỏi gợi mở để học viên có thể chủ động mở rộng chủ đề và thoải mái thể hiện bản thân. Đây cũng là một điểm mà mình rất thích khi học cùng cô Donna.

Sau một thời gian luyện nói tại StudyNow, tiến bộ rõ rệt nhất là mình đã giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và tự tin hơn. Nếu được thay đổi một điều về khóa học, mình chỉ mong StudyNow tăng thời lượng mỗi buổi học (30 phút thành 45 phút hoặc 1 tiếng) để có thể dự trù các sự cố về đường truyền, đồng thời, học viên có nhiều thời gian hơn để luyện nói nhưng nhìn chung, mình rất hài lòng với khóa học, từ chất lượng giáo viên, giáo trình đến thời gian học linh động.

(Phạm Thị Phương Trang - học viên khóa luyện nói tăng cường 1 kèm 1 với giáo viên Phlippines)

Bài viết cùng danh mục